Những điều mà người sở hữu xe ô tô cần phải biết

Ngày đăng: 04/08/2019

Nhu cầu mua và sử dụng xe hơi hiện nay đang tăng cao. Thế nhưng việc sử dụng một chiếc xe ô tô không thực sự đơn giản là mua về và sử dụng, mà người dùng cần phải hiểu rõ những bộ phận của nó để phòng trường hợp xe gặp trục trặc vẫn có thể ứng phó.
 

Những điều mà người sở hữu xe ô tô cần phải biết
 

Đọc sách hướng dẫn sử dụng


Đối với bất kỳ một loại sản phẩm nào kho được sản xuất ra người chủ sản xuất lúc nào cũng đính kèm theo một bảng hướng dẫn sử dụng, để người dùng có thể tương tác với sản phẩm một cách tốt nhất.Và xe ô tô cũng vậy, nhưng dường như không phải chủ xe nào cũng thực sự dành thời gian đọc hết mọi trang. Đó cũng là một phần lý do không phải tài xế nào cũng hiểu rõ chiếc xe mình lái hàng ngày. Khi không đọc hướng dẫn một cách kỹ lưỡng bạn sẽ vô tình bỏ lỡ những tính năng hay mà nhà sản xuất chưa liệt kê trong quản cáo, điều đó vô tình ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe.
 

Kỹ năng đỗ xe song song


Kỹ năng đỗ xe dường như là một phần bài thi thực hành của thi bằng lái xe ô tô B2. Thế nhưng việc đỗ xe song song dường như là nhiệm vụ có thể khiến nhiều tài xế thấy nản chí, nhưng chịu khó luyện tập, kỹ năng này sẽ hữu ích không ngờ. 
 

Những điều mà người sở hữu xe ô tô cần phải biết
 

Đây là bài thi mới được thêm vào phần thi thực hành B2 (bài thi ghép xe ngang vào nơi đỗ), ngoài cách xếp xe dọc như trước đây trong phần thi sa hình với các bằng lái B1, B2, C.
 

Kiểm tra áp suất lốp


Việc điều khiển các phương tiện lưu thông trên đường đặc biệt là xe ô tô ngừời lái phải luôn bảo đảm lốp bơm căng đúng tiêu chuẩn, điều đó giúp tiêu hao nhiên liệu hiệu quả và mang lại cảm giác lái tốt hơn, đặc biệt trong những điều kiện thời tiết xấu. Lốp non có thể gây hao nhiên liệu, lại tác động xấu tới bộ vành và chính mặt lốp, cụ thể là hoa lốp. Lốp quá căng lại giảm ma sát, có thể nổ lốp dẫn tới tai nạn. 

 

Vì những lý do trên, các tài xế nên kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên để đảm bảo lốp đủ hơi.  


Vị trí nắp bình xăng


Trên bảng điều khiển có một ký hiệu nhỏ, tam giác này cạnh bình xăng. Góc nhọn xoay về bên nào, nắp bình xăng trên thực tế nằm ở bên hông đó của xe. Việc nhầm lẫn hoặc không biết rõ nắp bình xăng nằm bên nào thường xảy ra khi mượn xe của người khác, và lúc đó chỉ cần nhìn vào ký hiệu này để xác định.


Những điều mà người sở hữu xe ô tô cần phải biết
 

Kích nổ khi xe chết ắc-quy


Biết được điều này rất quan trọng đối với những tài xế lái xe đường dài, đặc biệt là khi di chuyển ở những tuyến đường hẻo lánh ít có nơi sửa chữa ô tô. 
 

Những điều mà người sở hữu xe ô tô cần phải biết
 

Những thứ cần có trong trường hợp xe của bạn chết ắc-quy là bộ dây cáp và một chiếc xe khác. Cần đảm bảo cả 2 xe đều tắt máy trước khi bắt đầu mọi việc, và khi đấu nối ắc-quy vào xe cứu hộ, cần tuân thủ đúng thứ tự từng cọc âm, dương để tránh xung điện.  
 

Làm mát xe khi đỗ lâu ngoài nắng

 
Sau một thời gian dài đỗ xe dưới nắng nóng, không nên chui ngay vào xe, đóng kín cửa và bật điều hòa. Thay vào đó, tài xế nên mở cửa bên lái, hạ hết kính xe rồi đóng lại. Sau đó sang bên cửa lái phụ và đóng mở liên tục khoảng 4-5 lần, tác dụng đẩy khí nóng ra ngoài sẽ hiệu quả hơn.


Xử lý khi xe bắt đầu bị trượt trên đường trơn


Mưa hoặc tuyết có thể tạo ra bề mặt đường nguy hiểm, gây khó khăn khi phanh, đặc biệt ở tốc độ cao. Khi xe của bạn thuộc dòng dẫn động cầu trước và bắt đầu bị trượt, đừng nhấc chân khỏi bàn đạp ga. Còn nếu xe dẫn động cầu sau, nhẹ nhàng nhấc chân khỏi bàn đạp ga ngay khi thấy xe bắt đầu có hiện tượng trượt.

Sau đó quan sát nhanh phía trước và xác định nơi bạn muốn xe chạy tới đồng thời đánh lái về hướng đó. Bí quyết là điều khiển bánh xe chạy cùng hướng với hướng trượt của xe để giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát.
 

Sử dụng điều hòa hiệu quả


Để tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe ở tốc độ cao, hãy bật điều hòa thay vì hạ cửa kính. Nếu bị tắc đường, dùng điều hòa sẽ tốn nhiên liệu hơn. Khi đó nên hạ bớt kính, hoặc dùng thiết bị làm mát phụ trợ như một chiếc quạt nhỏ. Lắp thiết bị này lên ôtô nghe có vẻ buồn cười, nhưng mang lại hiệu quả trong việc tiết kiệm nhiên liệu.
 

Những điều mà người sở hữu xe ô tô cần phải biết

 

Thoát khỏi vũng lầy


Ôtô bị lún trong bùn hoặc tuyết có thể là một trong những rủi ro đáng sợ nhất với nhiều tài xế, và phần lớn khi đó chỉ muốn đạp ga kịch sàn để thoát. Nhưng hành động này chỉ khiến bánh xe xoay mạnh hơn trong khi không đủ độ bám đường. 


Những điều mà người sở hữu xe ô tô cần phải biết
 

Nếu gặp trường hợp này, nên làm theo cách sau: Dùng xẻng hoặc thứ tương tự có trong tay xúc bớt bùn, hoặc tuyết, khỏi khu vực phía trước các bánh xe. Sau đó dùng thảm sàn, hoặc chăn mền, hoặc những miếng bìa để chèn vào những chỗ đó. Điều khiển xe nhích dần về trước tới khi bánh xe bám được vào các thứ bạn vừa chèn xuống. Nếu là xe số tự động, nên dùng số thấp nhất có thể.

Luôn mang trên xe những vật dụng nhỏ hữu ích như đèn pin, xẻng nhỏ, túi cát cho những trường hợp khẩn cấp như trên.  


Bật đèn xi-nhan


Kỹ năng dường như quá cơ bản và hơi thừa để nhắc nhở ai đó, nhưng vẫn có nhiều tài xế bỏ qua dù đây là một trong những bài học đầu tiên khi học lái xe. Đèn xi-nhan cần được bật trước khi bạn muốn rẽ hay chuyển làn. Và đèn xi-nhan là một “người bạn”, vì thế đừng ngại sử dụng bất cứ khi nào cần.

Thu Hyundai Hải Dương

Chia sẻ:
tags:

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline: 0938.871.995
  • Email: thudv.hyundaihaiduong@gmail.com
  • Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản theo chương trình đào tạo của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc, luôn phục vụ khách hàng tận tình chu đáo, chúng tôi luôn tự tin phục vụ tốt nhất để đem lại sự hài lòng và thoả mãn nhu cầu của quý khách.