Ý nghĩa đèn cảnh báo trên xe ô tô, các tài xế nên nắm rõ

Ngày đăng: 26/03/2020
ký hiện đèn cảnh báo lỗi trên xe ô tô

07
Th10

Không quá ngạc nhiên, khi cánh lái xe thường không thông thuộc được hết những biểu tượng đèn cảnh báo trên xe ô tô. Khi mà có tới 64 ký hiệu cảnh báo khác nhau cùng với đó vị trí và ký hiệu trên xe của các hãng không có sự đồng nhất. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan và bỏ qua những cảnh báo này. Cùng Honda Mỹ Đình tìm hiểu ý nghĩa một số đèn cảnh báo có trên ô tô ở bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Xe cứu hộ sàn trượt

8 loại đèn báo lỗi trên xe ô tô cánh lái xe nên nắm rõ:

Bên cạnh việc nắm vững kỹ thuật lái, lái xe còn phải hiểu rõ những kí hiệu hiện trên táp-lô để đảm bảo chiếc xe hoạt động tốt nhất.

1. Cảnh báo phanh tay:

Nguyên nhân có cảnh báo này đó là: do bạn chưa nhả hết phanh tay.

Cảnh báo phanh tay
Cảnh báo phanh tay

Cách xử lý lúc này đó là: Hãy bấm nút ở cần phanh tay và hạ hết đến khi biểu tượng này tắt. Nhiều xe hiện nay phanh tay chuyển xuống dưới vị trí chân côn bên trái, tài xế đạp một lần nữa để giải phóng phanh.

2. Cảnh báo nhiệt độ động cơ:

Nguyên nhân chính xe báo lỗi này là:  Động cơ quá nóng so với mức an toàn. Khi động cơ quá nóng, các chi tiết giãn nở quá mức khiến chúng bị kẹt hoặc gãy vỡ như cào xước piston, mòn xu-páp, thổi gioăng quy-lát, hoặc biến dạng xi-lanh.

Cảnh báo nhiệt độ động cơ
Cảnh báo nhiệt độ động cơ

Đề khắc phục: Bạn lập tức đưa xe vào lề đường, tắt máy và kiểm tra hệ thống làm mát. Bạn có thể thấy nước rỉ ra ngoài từ khe hở ở két nước, ống nóng. Cần chú ý tới mức nước trong bình nước phụ. Tuyệt đối không mở nắp két nước hoặc bình nước phụ khi động cơ còn nóng bởi nước có thể trào ra ngoài gây bỏng. Nếu có nước làm mát hãy châm đầy bình, nếu không gọi cứu hộ. Không sử dụng nước tự nhiên.

3. Cảnh báo hệ thống phanh có vấn đề:

Gặp cảnh báo này bạn hãy cẩn thận. Chữ BRAKE hiện lên không đơn thuần là bạn chưa hạ hết phanh tay hay hệ thống chống bó cứng phanh trục trặc, mà đây là biểu hiện cho biết trên cả hệ thống phanh đang có vấn đề. Đó có thể là má phanh mòn, dầu phanh thiếu, đường dẫn rò rỉ, cảm biến không đọc…

Cảnh báo hệ thống phanh có vấn đề
Cảnh báo hệ thống phanh có vấn đề

Khi phát hiện đèn này sáng, tài xế lập tức thử đạp phanh ở mức độ vừa phải để kiểm tra tình trạng hoạt động. Nếu phanh không hoạt động tốt, lập tức táp vào lề vào gọi cứu hộ, không cố chạy tiếp. Nếu phanh vẫn hoạt động bình thường, đưa xe tới ngay xưởng dịch vụ để kiểm tra và sửa chữa.

4. Cảnh báo lỗi động cơ:

Trường hợp xe của bạn gặp vấn đề ở động cơ. Xe báo rằng một cảm biến nào đó trong động cơ phát hiện những dấu hiệu sai lệch so với tiêu chuẩn.

Cản báo lỗi động cơ
Cản báo lỗi động cơ

Đèn này sáng chưa hẳn ảnh hưởng đến vận hành ngay lập tức nhưng cảnh báo tài xế đưa xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt, nếu không có thể gặp vấn đề nặng nề hơn theo thời gian.

5. Áp suất dầu ở mức thấp:

Áp suất dầu bôi trơn trong động cơ thấp, không đảm bảo để động cơ hoạt động an toàn.

Việc cố tình lái xe trong tình trạng như vậy có thể làm hỏng động cơ hỏng nặng vì các bề mặt kim loại có chuyển động tương đối bị cào xước.

Áp suất dầu ở mức thấp
Áp suất dầu ở mức thấp

Áp suất thấp có thể vì thiếu dầu, dầu quá loãng, các ổ trục đã mòn không duy trì được áp suất hệ thống hoặc thiết bị đo áp suất dầu đã hỏng.

 

6. Cảnh báo ắc – quy:

Ắc-quy yếu có thể do nhiều nguyên nhân như đai kéo máy phát bị trượt hoặc đứt, lỗi máy phát điện, dây dẫn bị ăn mòn, đứt, quá nhiều hệ thống dùng điện nhưng không được sạc lại khi xe chạy hay thậm chí môi trường cũng có thể khiến ắc-quy tiêu điện.

Cảnh báo ắc-quy
Cảnh báo ắc-quy

Ắc-quy yếu có thể khiến xe không thể khởi động, vì thế hãy xử lý ngay khi thấy biểu tượng này sáng. Cách tốt nhất là chạy tới một gara gần nhất để được kiểm tra, nạp điện hoặc thay ắc-quy khi cần thiết.

7. Báo lỗi túi khí:

Túi khí sinh ra là để giảm thiểu thương vong cho người ngồi bên trong ô tô. Do đó, bạn chắc chắn sẽ không muốn túi khí của mình bị lỗi.

Báo lỗi túi khí
Báo lỗi túi khí

Khi nhìn thấy đèn báo này bật sáng trên bảng đồng hồ, bạn cần hiểu rằng túi khí của xe gặp trục t rặc. Đừng đợi cho đến khi gặp tai nạn để xem túi khí còn hoạt động hay không. Thay vào đó, hãy nhanh chóng mang xe đến gara để thợ kiểm tra túi khí.

8. Cảnh báo nước làm mát:

Cản báo nước làm mát
Cản báo nước làm mát

Nước làm mát đóng vai trò quan trọng đối với ô tô, nhất là vào mùa hè. Đúng như tên gọi, tác dụng của loại nước này chính là làm mát động cơ xe. Nếu không có đủ nước làm mát trong hệ thống, động cơ xe sẽ bị quá nóng và ngừng chạy.

Tổng hợp 64 loại đèn cảnh báo và ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô:

Hãng cứu hộ của Anh, Britannia đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Mỗi loại đèn báo trên xe ô tô đều có ý nghĩa và chức năng riêng. Một số loại đèn có thể báo hiệu sự cố nghiêm trọng.

Việc hiểu hết được ý nghĩa, tính năng của những loại đèn báo trên xe ô tô sẽ giúp ích cho người lái rất nhiều khi chẳng may xe của bạn gặp sự cố. Và đây cũng được coi là một loại tín hiệu cảnh báo giúp bạn biết được vấn đề mà xe đang gặp phải và nhanh chóng tìm ra giải pháp ứng phó thích hợp.

Thu Hyundai Hải Dương

Chia sẻ:
tags:

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline: 0938.871.995
  • Email: thudv.hyundaihaiduong@gmail.com
  • Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản theo chương trình đào tạo của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc, luôn phục vụ khách hàng tận tình chu đáo, chúng tôi luôn tự tin phục vụ tốt nhất để đem lại sự hài lòng và thoả mãn nhu cầu của quý khách.